Dòng tiền đuối dần khi các số liệu thống kê quý 3 dần lộ diện. Thị trường lùi lại với sự suy yếu của nhóm bank. Thị trường tuần tới ra sao?

Thị trường tuần 27/9-01/10 thiếu đi sự dẫn dắt của nhóm trụ khiến cho thanh khoản tụt sâu, thấp nhất kể từ đầu năm 2021:

  • Ảnh hưởng bởi sự rung lắc của các chỉ số tài chính thế giới, VNI, vốn đã khó khăn khi tiếp cận cản 1350, bước vào trạng thái sideway thanh khoản thấp và chưa có dấu hiệu lôi cuốn dòng tiền trở lại.
  • Tâm điểm tuần qua là nhóm dầu khí, phân bón và thép. Ngoại trừ 3 nhóm trên, các nhóm khác không nhận được sự quan tâm của dòng tiền.
  • GDP quý 3 âm kỷ lục, giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù hầu hết số đông đã chuẩn bị cho tình huống GDP âm nhưng con số -6,17% có độ lệch tương đối lớn so với kỳ vọng, kéo GDP 9 tháng 2021 chỉ tăng 1,42%. Việc đạt được GDP năm 2021 tăng trưởng 3,8% như dự báo của ADB là khá khó khăn khi áp lực dồn nén vào quý 4.
  • Số liệu dự báo kết quả kinh doanh của nhóm bank cùng tình hình nợ xấu cũng đang theo chiều hướng xấu hơn kỳ vọng. Đây hẳn là một trong những lý do khiến dòng tiền rời bỏ nhóm bank tuần vừa qua.
  • Nước ngoài tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng, bất chấp thanh khoản thấp, cho thấy sự rút đi của dòng vốn ngoại chưa có động thái dừng. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, điểm tích cực là dòng vốn này vẫn chưa rút về nước mà vẫn thường trực chờ cơ hội giải ngân trở lại khi hợp lý.
  • Mặc dù một số dịch vụ được mở trở lại sau giãn cách nhưng theo đánh giá thì dòng tiền chưa thể ngay lập tức chuyển dịch vào các kinh sản xuất kinh doanh mà quá trình này sẽ mất một thời gian dài. Do đó dòng tiền thường trực trong chứng khoán vẫn là rất lớn nhưng chưa được giải ngân.

Chứng khoán tuần tới sẽ thế nào?

Phân hóa theo nhóm ngành.

  • Dòng Bank nhiều khả năng sẽ khó có thể trở lại ngay lập tức mà cần thời gian điều chỉnh tích lũy. Tuy nhiên theo đánh giá thì cũng khá khó để nhóm này giảm sâu, có lẽ ~10% điều chỉnh là hợp lý trong bối cảnh hiện tại
  • Ba nhóm dầu, phân bón và thép nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường tuần tới
  • Ở thị trường phái sinh, NĐT nước ngoài tiếp tục duy trì vị thế Long ròng lớn. Tuy nhiên thị trường đang không phản ánh theo hướng mà phe Long mong muốn. Swingdown sẽ là một kịch bản hợp lý cho tuần tới

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
Phone
Phone