CƠ HỘI hay RỦI RO ???

 

Thị trường lập kỷ lục mới, nhiều cổ phiếu bứt phá nhanh giúp chỉ số tiếp cận đỉnh cao thời đại. Liệu rằng đây có còn là cơ hội xuống tiền đầu tư hay là rủi ro đợi chờ vùng đỉnh? Hãy cùng chúng tôi điểm qua 1 vài yếu tố chính ảnh hưởng tới thị trường giai đoạn này.

——————————

  1. Yếu tố dòng tiền

Trái với tình hình sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh, dòng tiền liên tục được đổ thêm vào thị trường tạo thanh khoản kỷ lục nhờ tốc độ mở tài khoản, rót tiền của nhà đầu tư mới và nguồn vốn margin nở thêm ra ở các công ty chứng khoán.

Xét thấy tình hình kinh doanh thực tế của nhiều lĩnh vực ngoài đời sống còn gặp nhiều hạn chế do dịch bệnh kèm theo lạm phát có xu hướng tăng dần. Hai lĩnh vực chứng khoán và bất động sản vẫn sẽ thu hút nguồn tiền trú ẩn của người dân trong khi các tài sản như vàng và đô dần thoái trào, không còn được ưa chuộng như các thế hệ trước.

Các công ty chứng khoán liên tục lên kế hoạch tăng vốn, chuẩn bị nguồn margin đáp ứng nhu cầu cao của nhà đầu tư cũng là một yếu tố cho thấy độ mạnh của dòng tiền chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong giai đoạn ngắn hạn.

—> Yếu tố dòng tiền hỗ trợ rất tốt cho trend tăng điểm vượt 1500 VNI và tạo đỉnh cao hơn trong ngắn hạn.

 

  1. Bluechips

Mặc dù thị trường có lúc vượt 1500 VNI nhưng nhóm bluechips đã thể hiện rất kém và mặt tăng giá cổ phiếu trong những tháng vừa qua, đa phần xuất phát từ sự đi ngang của nhóm bank, kìm hãm đà tăng của VN30 so với VNI.

Tuy nhiên, sự chuyển dịch dòng tiền vào nhóm bank đã dần xuất hiện cho thấy khả năng trở lại của cổ phiếu vua thời gian tới, chủ đạo với sự dẫn dắt của TCB target 65, HDB target 40, VPB target 46.

Nhóm cổ phiếu thép tạm thời dừng đà giảm, hình thành đáy ngắn hạn nhưng đã mất động lực tăng ngắn hạn, không còn phù hợp cho những nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ngắn trong giai đoạn sắp tới. Với tư duy dài hạn, nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn HPG trong nhóm thép với kỳ vọng phá đỉnh trong khung thời gian dài.

Các cổ phiếu bluechips khác như nhóm VIC, bán lẻ, công nghệ chưa nhận được sự quan tâm cũng như có câu chuyện để dẫn dắt cổ phiếu tăng giá, ngoại trừ MSN với kỳ vọng tăng giá đạt target 180.

—> Cơ hội tập trung vào dòng bank khi xuất hiện những phiên bùng nổ tiền vào mạnh với mức mục tiêu 15-20% tùy cổ phiếu cụ thể.

  1. Midcaps

Nhóm Midcaps đã có sự tăng trưởng ấn tượng kéo chỉ số chạm 1500 VNI, tuy nhiên sự thoái trào của nhóm này ở mức định giá thị trường hiện tại là không tránh khỏi. Sẽ không còn hiện tượng ồ ạt tăng giá bất chấp báo cáo lỗ, đặc biệt ở nhóm bất động sản. Các cổ phiếu Midcaps sẽ tiến vào giai đoạn phân hóa khi mà các mã tăng giá ăn hết vào tiềm năng tương lai nhiều năm tới sẽ giảm giá mạnh trong khi một vài mã có nền tảng, câu chuyện hấp dẫn vẫn là hình mẫu đầu tư tốt cho lâu dài, như PVD, DXG, DPG.

—> Thoát vị thế nắm giữ dài hạn đối với các cổ Midcaps, trừ các cổ phiếu chọn lọc được nêu thì có thể cân nhắc để gia tăng vị thế khi về vùng giá hấp dẫn.

  1. Dịch bệnh và thế giới:

Mới đây các chỉ số thị trường tài chính thế giới lần lượt lao dốc do lo ngại về chủng covid mới tại Nam Phi, cho thấy yếu tố dịch bệnh covid vẫn chưa hoàn toàn được triệt tiêu và cần được thường trực đánh giá tác động lên nền kinh tế.

Phiên giao dịch thứ 6 ngày 26/11, bất chấp tác động giảm từ thế giới, chứng khoán Việt Nam chưa có những phản ứng sốc theo đà chung toàn cầu cho thấy dòng tiền vẫn còn đang chống đỡ rất tốt cho vùng giá VNI quanh 1500. Tuy nhiên điều này không có ý nghĩa về mặt lâu dài nếu các chỉ số tài chính thế giới tiếp tục lao dốc trong tuần tới do đánh giá của giới đầu tư về chủng covid này tiêu cực hơn so với dự tính.

Trong khung thời gian ngắn hạn, VNI và VN30 sẽ tiếp tục chịu những đợt điều chỉnh kiểm tra lại độ hợp lý của vùng đỉnh mới. Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn có thể tăng trưởng với điều kiện đà suy thoái của các chỉ số toàn cầu sớm dừng lại. Trong trường hợp xấu, VNI và VN30 cũng sẽ không là ngoại lệ so với thế giới.

—> Chỉ cân nhắc giải ngân khi tình hình dịch bệnh của chủng covid mới có những điểm sáng và không đáng lo ngại, cùng với đà hồi phục của chỉ số thế giới.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
Phone
Phone