GẶP KHÓ

Thị trường tuần 18/10-22/10 suy yếu sau nhiều lần thử thách mốc 1400, cổ phiếu trụ giảm điểm bất chấp thông tin tích cực:

  • Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao so với trung bình 20 ngày cho thấy sự hoạt động tích cực của dòng tiền. Nhóm dầu khí, bất động sản và phân bón tiếp tục thu hút sự chú ý của dòng tiền thoát ra từ các cổ phiếu trụ.
  • Bất chấp thông tin kết quả kinh doanh tích cực ở một số cổ phiếu trụ như HPG, TCB, FPT, các cổ phiếu này đã không thể bứt phá như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Tin tốt không lên thì hầu như là xấu. Đây cũng là một phần lý do tại sao dòng tiền rút khỏi nhóm cổ phiếu lớn.
  • Hạn mức cho vay margin của một số công ty chứng khoán lớn như VPS, SSI, MBB cùng với các đầu kho hoạt động trên thị trường hiện đã căng cứng, không còn nhiều room để mua.
  • Phiên thứ 4 và thứ 5 vừa rồi các trụ hầu hết bị bán với khối lượng lớn, tuy điểm số giảm không mạnh do dòng tiền bắt đáy ngay lập tức được kích hoạt nhưng là tín hiệu không tốt cho xu hướng tăng.

Chứng khoán tuần tới sẽ thế nào? VNI và VN30 đứng trước áp lực điều chỉnh.

  • Liên tiếp 2 tuần VNI không vượt được mốc 1400 trong khi thanh khoản dần dần tăng lên, lực bán cũng ngày càng mạnh hơn. Dòng tiền thoát ra khỏi nhóm trụ sẽ khiến cho thị trường về mặt điểm số khó có thể vượt cản và xuất hiện tình trạng VN30 giảm nhiều hơn VNI, thu hẹp dần khoảng cách giữa 2 chỉ số.
  • Nhóm trụ cho kết quả không thuận lợi tuần vừa qua và nhiều khả năng cũng không có nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ nhóm này tuần tới. Nhóm Midcap được đánh giá cao hơn với một số chủ lực của các dòng nổi bật như PVD, PDR, DXG.
  • Ở chiều ngược lại, bất chấp sự suy giảm về chỉ số, nhà đầu tư nước ngoài liên tục hấp thụ lực Short và nâng mức vị thế Long ròng lên trên 7000 hợp đồng. Tuy nhiên thị trường cũng đã chứng minh nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể sai nên đây không phải là kim chỉ nam cho thị trường phái sinh. Ưu tiên vị thế Short trong trường hợp VN30 không vượt lại được 1500 một cách dứt khoát.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
Phone
Phone